Khan hiếm nhà ở giá rẻ ở Hà Nội

Đối với các DN, việc thay đổi về mặt chính sách khiến họ phải cân nhắc, tính toán kỹ càng hơn trong việc triển khai các dự án .

Căn hộ giá rẻ trong khoảng giá 1 tỷ đồng, theo đánh giá của các chuyên gia, hiện đang là phân khúc được nhiều người quan tâm nhất hiện nay. Càng về cuối năm, nhu cầu nhà ở càng tăng mạnh thì phân khúc này càng trở nên hấp dẫn. Song thực tế, nguồn cung căn hộ này lại đang rơi vào khan hiếm, không đáp ứng đủ nhu cầu người mua nhà.

Cách đây hơn 2 năm, khi thị trường BĐS còn trầm lắng, nhiều DN BĐS chuyển hướng đầu tư phát triển các dự án nhà ở giá rẻ. Các dự án này có mức giá chỉ khoảng 1 tỷ đồng/căn, được vay vốn hỗ trợ 50%, hoặc 70 – 80% giá trị căn hộ. Do đó, có đến hàng chục nghìn căn hộ được tung ra thị trường như tổ hợp chung cư HH Linh Đàm, Đại Thanh, Kim Văn – Kim Lũ… Các dự án này đều nhanh chóng bán hết chỉ trong thời gian mở bán ngắn.

Tuy nhiên, khi thị trường bắt đầu phục hồi, phân khúc nhà ở giá rẻ lại lép vế trước phân khúc nhà trung và cao cấp. Bằng chứng là số lượng dự án căn hộ thương mại có mức giá trên dưới 1 tỷ đồng/căn tại Hà Nội mở bán không nhiều và số lượng nhà ở cho người thu nhập thấp lại khá khiêm tốn.

Chị Hường sống tại quận Thanh Xuân, Hà Nội chia sẻ, chị nắm được thông tin trên mạng về một dự án nhà ở tại quận Hoàng Mai vừa mới mở bán không lâu. Tuy nhiên, khi chị gọi đến số điện thoại liên hệ trên các website trên mạng, chị nhận được thông tin các căn hộ tại dự án gần như đã được phân phối hết trước cả thời điểm mở bán. Như vậy, nếu muốn mua, chị phải mua lại từ các suất “ngoại giao”, chấp nhận giá chênh cả trăm triệu đồng.

Đại diện chủ đầu tư BĐS tại Hà Nội lý giải, ngoài lo ngại chung cư giá rẻ nhanh xuống cấp thì nguyên nhân khiến nhà ở giá rẻ khan hiếm trong thời gian qua là tác động của các chính sách, nhất là chính sách tín dụng. Việc gói 30 nghìn tỷ đồng bị tạm ngừng giải ngân và dừng ký vay mới đã ảnh hưởng lớn tới tâm lý chung của cả nhà đầu tư và người mua nhà.

Đối với các DN, việc thay đổi về mặt chính sách khiến họ phải cân nhắc, tính toán kỹ càng hơn trong việc triển khai các dự án nhà ở giá rẻ.

Chị Hiền, một nhân viên môi giới BĐS các dự án HH Linh Đàm chia sể, bởi nhu cầu mua nhà ở dưới 1 tỷ đồng đang lên cao nên nhiều căn diện tích nhỏ vừa mới ra hàng đã được các nhà đầu tư “ôm” với mục đích bán chênh kiếm lời. Do vậy, người mua rất khó để sở hữu những căn hộ này trực tiếp từ chủ đầu tư. Kho đó, người mua nhà sẽ phải mua lại với mức giá chênh từ 80 – 100 triệu đồng/căn trở lên.

Trong bối cảnh các nhà đầu tư chuyển sang phân khúc trung và cao cấp thì việc tìm mua những dự án chung cư mới có mức giá dưới 1 tỷ đ/căn tại Hà Nội hiện nay không phải là điều dễ dàng.

Nhiều chuyên gia BĐS cũng lo ngại rằng, trong khi nhu cầu về căn hộ giá rẻ ngày càng cao mà DN lại đầu tư vào phân khúc cao cấp thì sự mất cân đối của thị trường là điều tất yếu.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *