Tiêu chí chọn mua chung cư giá rẻ đơn giản

Việc bố trí các phòng trong căn hộ cũng rất quan trọng bởi diện tích các căn hộ thường chỉ từ khoảng 45m2 đến 75m2. Bạn cũng nên

Khi chọn mua chung cư giá rẻ, bạn cần chú ý đến các yếu tố về khả năng tài chính, thông tin dự án, hợp đồng mua bán nhà… để đảm bảo mua được một căn nhà hài lòng nhất.

Nguồn cung căn hộ giá rẻ hiện nay đang trong trạng thái khan hiếm.Do vậy, các dự án hễ được rao bán đều nhận được sự quan tâm cực kỳ to lớn của người mua nhà khiến căn hộ ở phân khúc này rơi vào trạng thái “sốt”. Trước thực tế này, khách hàng cần tỉnh táo để lựa chọn cho mình một căn hộ thực sự như ý.

Nếu bạn thực hiện trả góp, cần dự trù tài chính một cách cẩn trọng. Các yếu tố vè thu nhập, tiền tiết kiệm, sự hỗ trợ của người thân… cần được xem xét kỹ lưỡng.

Theo các chuyên gia tài chính, các khách hàng cần xác định số tiền lãi và tiền gốc phải trả hàng tháng sau khi mua nhà trả góp là bao nhiêu để cân đối và chuẩn bị tài chính cho phù hợp. Theo đó, khách hàng không nên vay quá 50% giá trị căn hộ để đảm bảo cân bằng chi tiêu hàng tháng. Khi tiền vay khoảng 50% giá trị căn hộ đồng thời thu nhập hàng tháng ở mức ổn định thì việc trả góp là khả thi, người mua có thể làm chủ được các yêu cầu trong hợp đồng mua bán.

Sau đó, khách hàng phải cẩn trọng và kỹ càng trong việc xem xét dự án bao gồm các yếu tố về vị trí, chất lượng cho đến thiết kế. Vị trí là yếu tố rất quan trọng khi mua căn hộ. Bạn cần xem xét dự án nhà giá rẻ đó ở khu vực nào, có nằm xa trung tâm quá hay không, mật độ xây dựng tại khu chung cư ra sao… Tuyệt đối không vì giá rẻ mà chấp nhận mua căn hộ chung cư cách xa cả mấy chục km, điều này dễ gây phát sinh nhiều chi phí. Khi đó, tuy là chung cư giá rẻ nhưng cùng với sinh hoạt phí lại thành đắt.

Bước quan trọng tiếp theo, khách hàng phải thực hiện đánh giá năng lực chủ đầu tư. Các yếu tố về tiến độ giao nhà, chất lượng công trình, những đánh giá của khách hàng đã từng ở những căn hộ chung cư mà chủ đầu tư này xây dựng… nên được đặc biệt lưu tâm. Trường hợp chủ đầu tư là mới, khách hàng nên xem xét kỹ thông tin về DN này.

Tiếp theo, bạn phải thực hiện kiểm tra tính pháp lý của dự án. Các vấn đề cần xem xét là giấy phép đầu tư, giấy phép xây dựng, giấy chứng nhận hoàn thiện các nghĩa vụ tài chính đối với nhà nước như thuế đất… Bạn cũng nên tìm hiểu xem căn hộ đó đã bán cho ai khác chưa, có bị cầm cố hay có trong diện phải đền bù, giải tỏa hay không… Những thông tin về tính pháp lý của dự án khách hàng có thể yêu cầu chủ đầu tư công khai hay đến cơ quan chức năng nơi dự án tọa lạc để thẩm định thông tin.

Sau các bước xem xét trên, các vấn đề liên quan đến căn hộ bạn định mua cần được xem xét. Vị trí căn hộ không nên quay về hướng Tây vì sẽ rất nóng vào mùa hè, Đông Nam là hướng phù hợp. Bạn cũng không nên chọn mua những căn hộ quá cao bởi các chung cư giá rẻ thường có mật độ dân số cao, thang máy ít, di chuyển sẽ gặp khó khăn.

Việc bố trí các phòng trong căn hộ cũng rất quan trọng bởi diện tích các căn hộ chung cư giá rẻ thường chỉ từ khoảng 45m2 đến 75m2. Bạn cũng nên quan tâm xem căn hộ đó có ánh sáng tự nhiên vào hay không bởi yếu tố này sẽ làm diện tích phòng như được rộng rãi hơn diện tích thực có.

Bạn không nên mua căn hộ ở những chung cư có nền đất khu vực yếu, từng là bãi tha ma, nghĩa trang di dời, gần bệnh viện truyền nhiễm, cuối nguồn sông nước thải…. Căn hộ cũng nên vuông vức, tránh méo mó hay khiếm khuyết…

Đối với chung cư đã đi vào hoạt động và sử dụng thì khách hàng nên hỏi trực tiếp những hộ dân đang sinh sống tại đó về giá cả, chi phí và chất lượng căn hộ đang ở. Nếu dự án còn đang thi công, cần có một phụ lục kèm theo hợp đồng với chủ đầu tư để cam kết về chất lượng, đảm bảo không phát sinh chi phí, tiện ích, thời gian hoàn thành, bàn giao nhà…

Trước khi ký hợp đồng mua bán, phải xem xét kỹ quyền lợi, nghĩa vụ của bên mua và bên bán, nhất là của bên mua. Bạn phải nắm chắc phí quản lý chung cư, các điều khoản về quản lý và sử dụng chung cư, đơn vị quản lý, diện tích chung riêng…tránh trường hợp xảy ra mâu thuẫn về sau.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *