Bí quyết chống tường sàn nhà ẩm mốc đơn giản

Lưu ý tuyệt đối tránh hong nóng, như phơi dưới ánh nắng hay sấy nóng, sẽ khiến sàn phồng rộp. Có thể hong trong phòng điều hòa, sấy mát, bật quạt…

Tường nhà và sàn nhà bị ẩm mốc trong mùa mưa bão là hiện tượng chung của rất nhiều gia đình do chất lượng thi công nhà hoặc vật liệu xây dựng nhà không đảm bảo. Để khắc phục tình trạng này, bạn cần lưu ý một số vấn đề nhỏ ngay từ khâu chọn vật liệu và trong quá trình sinh hoạt. Hãy cùng đưa ra một số mẹo nhỏ để giải quyết vấn đề này nhé!
Khắc phục sàn gỗ bị ngấm nước

Vào mùa mưa bão, sàn nhà bạn luôn bị ảnh hưởng bơi thời tiết và có hiện tượng ẩm ướt. Để khắc phục tình trạng này, ngay từ khi lựa chọn vật liệu lát sàn, nên lựa chọn các loại sàn chất lượng cao, có khả năng chịu lực, chịu nước tốt đến 72h hay sử dụng sàn gỗ tự nhiên bởi đặc tính chịu ẩm:

Nên lát sàn gỗ theo từng phòng riêng lẻ.
Nên để khoảng cách giữa sàn gỗ và tường khoảng 1cm đối với sàn gỗ công nghiệp, và lớn hơn một chút đối với sàn gỗ tự nhiên.
Trong khi sử dụng, nhất là những ngày mưa bão, sàn nhà phải tiếp xúc trực tiếp với nước, cần phải có những biện pháp kịp thời để giảm thiểu tối đa hư hỏng đáng tiếc.
Lưu ý tuyệt đối tránh hong nóng, như phơi dưới ánh nắng hay sấy nóng, sẽ khiến sàn phồng rộp. Có thể hong trong phòng điều hòa, sấy mát, bật quạt…

Đối với sàn gỗ tự nhiên hoặc sàn gỗ công nghiệp cao cấp, có khả năng chịu nước cao, độ dãn nở của những sàn gỗ cao cấp này là rất nhỏ, vì vậy chỉ cần tiến hành tháo sàn, hong khô sau khoảng 5 – 7 ngày cho chúng trở lại trạng thái ban đầu rồi lát lại.

Đối với những dòng sàn gỗ công nghiệp chất lượng kém hơn, thời gian hong khô có thể kéo dài đến vài tuần, quá 2 tuần sàn vẫn ở trạng phồng rộp thì nên tiến hành thay sàn mới, để đảm bảo chất lượng và thẩm mỹ cho căn hộ.
Khắc phục tường khi bị ngấm nước

Ngay từ khi xây dựng, nên có những biện pháp chống thấm như sơn chống thấm, màng quét chống thấm, lưới thủy tinh chống thấm. Trong quá trình sử dụng, tường đã bị thấm nước, cần ngay lập tức có biện pháp xử lý, hạn chế tối đa hư hỏng như sau:

Với tường sơn nước: Dùng đèn cao áp chiếu lên tường để sấy khô, tránh hiện tượng ẩm mốc.
Với tường ốp gỗ: Cũng giống như sàn gỗ, tháo lớp gỗ ốp ra vệ sinh phần tường và gỗ sau đó đợi gỗ khô mới ốp lại.
Với tường dán giấy, bạn nên lột bỏ hết lớp giấy dán, vệ sinh tường và chờ một thời gian cho tường khô hẳn, sau đó dán lại lớp giấy mới.

Khi tường bị ẩm mốc, có thể áp dụng biện pháp cắt nước mạch hồ vữa chân tường, các bước xử lý thực hiện như sau: Đục tạo rãnh, quét một lớp vữa gốc xi măng dày khoảng 0.5cm, đây là loại vữa có tính năng độc đáo, nó có thể phát triển ninh kết trong các mao dẫn, các khe hở nhỏ, nhờ sự kích hoạt của nước, hay hơi ẩm. Sau đó trám lại bằng một hỗn hợp vữa, cát, xi măng được trộn thêm một liều lượng phụ gia nhất định, tạo nên một loại vữa có cường độ mà nước không có khả năng thẩm thấu qua được.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *